โรงงานไฟฟ้าแสงอาทิตย์ พลังงานแห่งอนาคต

โรงงานไฟฟ้าแสงอาทิตย์ พลังงานแห่งอนาคต

โรงงานไฟฟ้าแสงอาทิตย์ พลังงานแห่งอนาคต

พลังงานกลายเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญและจำเป็นอย่างมากในการดำรงชีวิตในปัจจุบัน ยิ่งตอนนี้พลังงานฟอสซิลไม่ว่าจะเป็นน้ำมัน ก๊าซธรรมชาติกำลังจะหมดลงไปในอีกไม่กี่สิบปีข้างหน้า หลังจากมนุษย์ขุดขึ้นมาใช้อย่างยาวนาน เพื่อเป็นการป้องกันพลังงานหมดโลกทำให้เราเริ่มมองหาพลังงานรูปแบบใหม่ พลังงานแสงอาทิตย์ก็ถือว่าเป็นคำตอบ

แสงอาทิตย์มีทุกวัน

แสงอาทิตย์นอกจากให้ความร้อนแล้ว มันยังให้พลังงานกับความอบอุ่นแก่สิ่งมีชีวิตด้วย อย่างไรก็ตามมนุษย์เริ่มจะหยิบพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้งานกันแล้ว ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าแสงอาทิตย์เป็นแหล่งพลังงานที่มีทุกวัน อาจจะมีบ้างที่แสงอาทิตย์เบาบางเนื่องจากมีเมฆบัง มีฝนตก แต่ประเทศเขตร้อนแบบเราบอกเลยว่าแสงอาทิตย์ทำงานกันแทบทุกวัน เมื่อมีทุกวันก็รับพลังงานกันทุกวัน ไม่มีวันหยุด

ลงทุนถูกกว่า

พลังงานแสงอาทิตย์ทำไมถึงเป็นตัวเลือกของอนาคต คำตอบเรื่องการลงทุนก็น่าสนใจ การลงทุนทำฟาร์แสงโซลาร์เซลล์นั้นอาจจะมีค่าใช้จ่ายในเรื่องของแผงโซลาร์เซลล์ที่อาจจะแพงจากต้นทุนอยู่ แต่หากไปเทียบกับการขุดเจาะน้ำมันราคาคนละเรื่องเลย การดึงพลังงานแสงอาทิตย์ลงทุนน้อยกว่ามาก ในอนาคตจะการลงทุนจะถูกลงไปอีกเนื่องจากแผงโซลาร์เซลล์ถูกลง เมื่อถูกลงจึงคุ้มค่าการลงทุน

สามารถผลิตได้เอง

พลังงานทางเลือกแบบอื่น การจะสร้างขึ้นมาอาจจะต้องทำเป็นโรงงานเพื่อคุ้มทุน แต่พลังงานแสงอาทิตย์เป็นอนาคตจับต้องได้ เราสามารถผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ได้ตั้งแต่ระดับโรงไฟฟ้า หรือจะเป็นระดับครัวเรือนก็ได้ ต่างประเทศเริ่มมีการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์เพื่อใช้ภายในครัวเรือน เพื่อลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน อีกทั้งยังเป็นการสร้างหลักประกันด้านพลังงานให้กับตัวเองอีกด้วย อีกไม่เกิน 15 ปีต่อจากนี้ พลังงานแสงอาทิตย์ประจำบ้านจะไม่ใช่เรื่องแปลกอีกต่อไป

พลังงานไปยังอุปกรณ์ในอนาคต

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมล้ำยุคที่จะไม่ใช่เรื่องในหนังอีกต่อไป รถยนต์ไฟฟ้าน่าจะเข้ามาวิ่งในบ้านเราแทนที่รถน้ำมันในอีกไม่เกิน 20 ปีข้างหน้า ซึ่งการใช้รถยนต์ไฟฟ้าก็พึ่งพาการใช้ไฟฟ้ามากขึ้น ดังนั้นการใช้พลังงานไฟฟ้าแสงอาทิตย์เป็นคำตอบ เราอาจจะได้เห็นปั๊มพลังงานแสงอาทิตย์ที่ทำหน้าที่ชาร์ตไฟฟ้าให้กับรถยนต์แทนปั๊มน้ำมันเดิม หรือจะเป็นการชาร์ตไฟฟ้าจากบ้านด้วยไฟฟ้าที่แปลงมาจากพลังงานแสงอาทิตย์ก็ได้ เรื่องนี้ไม่นานเกินรอ

ลดมลพิษ

ปัจจุบันโรงงานไฟฟ้าพลังงานน้ำมัน ถ่านหิน แม้จะมีการควบคุมด้านมลพิษอย่างเข้มงวด แต่ก็ยังมีมลพิษออกมาอยู่ดี เทียบกับพลังงานทางเลือกอย่างพลังงานแสงอาทิตย์ยังมากกว่าเยอะ หากพลังงานแสงอาทิตย์สามารถหาวิธีกำจัดแผงโซลาร์เซลล์อย่างไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมได้ รับรองว่าคนจะหันมาใช้พลังงานแสงอาทิตย์มากขึ้นเนื่องจากมันรักษาสิ่งแวดล้อมมากกว่า ต้องมาดูกันว่า พลังงานแสงอาทิตย์ จะเข้ามาในบ้านเราเมื่อไรกันแน่

No Comments